Vụ kiện chống bán phá giá inox: Doanh nghiệp “cầu cứu” Thủ tướng

Cập nhật 2014-June-25

 Mới đây các DN sản xuất sử dụng thép không gỉ cán nguội (inox) đã có đơn khiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Công thương, bày tỏ sự không đồng tình với kết luận sơ bộ về vụ điều tra chống bán phá giá thép không gỉ cán nguội do Posco VST và Inox Hòa Bình khởi xướng.

 Việc áp thuế với mức cao khiến nguy cơ các sản phẩm sử dụng nguyên liệu inox tăng mạnh

Việc áp thuế với mức cao khiến nguy cơ các sản phẩm sử dụng nguyên liệu inox tăng mạnh
 

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

Ào ạt bán nhà đất dự án
Nhìn lại “đại án” kinh tế chấn động giới ngân hàng Việt Nam
Nga dùng 15 tỷ USD "níu chân" Ukraine không gia nhập EU
Hàng loạt công ty chứng khoán bị rút giao dịch trực tuyến

Trước đó, ngày 3/12, Cục Quản lý Cạnh tranh (Bộ Công thương) đã công bố kết luận sơ bộ về vụ điều tra chống phá giá thép cuộn cán nguội không gỉ từ một số nhà xuất khẩu từ 4 thị trường Trung Quốc, Đài Loan, Malaysia và Indonesia, trong đó đưa ra mức thuế sơ bộ từ 6,45% đến 30,73%.

Sử dụng từ “thất vọng” về các kết luận, phân tích được cho là “sơ sài”, “thiếu căn cứ” và “sai lệch so với số liệu thực tiễn” được đưa ra trong báo cáo của Cục QLCT, lá đơn của hàng chục DN nhập khẩu inox đã đưa ra nhiều luận điểm để chứng minh các phân tích và kết luận này chưa phản ánh đúng, đầy đủ các bằng chứng tại hồ sơ và thực tế của ngành thép không gỉ tại VN, chưa phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam cũng như quy định của WTO.

Đẩy giá trong nước để bù lỗ xuất khẩu?

Trong đó, đáng chú ý là việc các nguyên nhân gây thiệt hại cho Posco VST và Inox Hòa Bình không phải là vì hàng nhập khẩu, mà vì các lý do khác. Cụ thể, theo dẫn chứng của các DN, năm 2009, Posco VST sau khi mua lại một công ty khác đã tăng công suất lên 85.000 tấn; đến năm 2012, công ty này lại đưa vào hoạt động nhà máy thứ 2 với công suất 150.000 tấn, đưa tổng công suất của Posco VST lên tới 235.000 tấn/năm. Tương tự, nhà máy công suất 100.000 tấn/năm của Inox Hòa Bình cũng chính thức đi vào hoạt động, khiến nguồn cung nội địa tăng chóng mặt.

Thực tế, trong giai đoạn điều tra, lượng inox nhập khẩu giảm từ 74.477 tấn trong năm 2009 xuống còn 73.331 tấn năm 2012. Tính theo thị phần, trong giai đoạn này, mặc dù mức tiêu thụ trong nước tăng 13,5%, lượng hàng bán ra trong nước tăng kỷ lục ở mức 89% nhưng lượng hàng nhập khẩu thì giảm 1,5%. Xét về giá, mức tăng giá trong nước tính theo đồng USD tăng tới hơn 40%, còn giá hàng nhập khẩu chỉ tăng 12,5%.

Lá đơn kiến nghị cũng dẫn thông tin từ báo cáo sơ bộ của Cục QLCT cho biết, “…trong giai đoạn 2011-POI, thị phần nhập khẩu của hàng hóa thuộc đối tượng điều tra từ 4 nước thuộc phạm vi điều tra giảm 76,24 xuống còn 74,02…”.

Tin mới nhất

2018-October-4

Rà soát chống bán phá giá thép không gỉ cán...

Bộ Công thương vừa ban hành quyết định tiến hành rà soát cuối kỳ việc áp dụng biện pháp chống phá giá đối với mặt hàng thép không gỉ cán...
2015-June-23

Ngành thép 2015 chịu sức ép từ nhiều phía

Ngành thép trong nước được dự báo sẽ còn gặp nhiều khó khăn trong năm mới 2015 do sản lượng vượt quá nhu cầu. Bên cạnh đó, thị trường thép...
2014-June-25

Doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam xúc tiến thương mại...

Pháp là cửa ngõ quan trọng để Việt Nam tiếp cận các nước khác trong khu vực châu Âu.
Nhằm giới thiệu và quảng bá về thị trường Việt Nam...
2014-June-25

Siết chặt quản lý chất lượng thép

Thép nhập khẩu, thép sản xuất trong nước phải được công bố tiêu chuẩn, quy chuẩn do Bộ Công Thương ban hành.